Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ Sáu, 24/2/2023 - 16:35 Đã xem: 1591

Chiều 22-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tỉnh đã tổ chức phiên họp thứ 3.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh.

Năm 2022, công tác PCTNTC trên địa bàn tỉnh tiếp tục được tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Cấp ủy tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nghị quyết, quy định, kết luận của Trung ương về công tác PCTNTC. Các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác PCTNTC, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về công tác PCTNTC được nâng lên; hoạt động của các cơ quan Nhà nước ngày càng công khai, minh bạch hơn.

Công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh, đồng bộ. Đã khởi tố 14 vụ/37 bị can phạm các tội về tham nhũng (tăng 200% về số vụ, tăng 217% số bị can so với năm 2021). Tổng số tiền các vụ án tham nhũng khởi tố gần 4 tỷ đồng, đã thu hồi trên 2,5 tỷ đồng.

Hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh đi vào nề nếp, kịp thời triển khai cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị về PCTNTC; đẩy mạnh việc đưa các vụ án, vụ việc tham nhũng tiêu cực vào diện theo dõi, xử lý.

Kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực từ dư luận xã hội, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của tỉnh trong sạch, vững mạnh.

Tại phiên họp, các thành viên đã thảo luận về chương trình công tác năm 2023, chế độ thông tin tuyên truyền về công tác PCTNTC; nghe báo cáo tiến độ giải quyết  các vụ án, vụ việc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo xử lý, đề xuất một số vụ án, vụ việc mới vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, quản lý.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh khẳng định, năm 2022, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và cán bộ đảng viên, công chức, viên chức về PCTNTC được nâng lên. Điều đó đã thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của các cấp, các ngành trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực từ tỉnh đến cơ sở theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương là "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Năm 2023, Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh thống nhất ban hành Chương trình công tác gồm 8 nhiệm vụ trọng tâm và 13 nhiệm vụ cụ thể. Trọng tâm là nhanh chóng kết thúc việc theo dõi, chỉ đạo xử lý vụ việc, vụ án năm 2022, đưa một số vụ án, vụ việc mới vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo xử lý. Đồng thời, tiếp tục quán triệt tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đảm bảo công tác PCTNTC tiêu cực là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, vừa là nhiệm vụ cấp bách, cũng là nhiệm vụ lâu dài của cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị.

Nguồn: Báo Tuyên Quang