Tăng cường công tác phòng, chống dịch covid 19

Thứ Ba, 18/4/2023 - 14:48 Đã xem: 1107

Ngày 13/4/2023, UBND tỉnh đã có văn bản số 1506/UBND-THVX chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch covid 19

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo và giao trách nhiệm:

1. Sở Y tế, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố:

- Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 ban hành kèm theo Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế. Mục tiêu cao nhất là kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, không để dịch bùng phát trở lại, bảo đảm phòng, chống dịch từ sớm, từ xa, mỗi người dân được tiếp cận y tế sớm nhất, nhanh nhất có thể, ngay từ cơ sở; bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân...

-Tăng cường các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19, nhất là nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

-Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
-Tổ chức đánh giá, phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 302/UBND-THVX ngày 27/01/2022, để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

-Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

-Tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao tự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

2.Sở Y tế:

-Theo dõi, cập nhật diễn biến, đánh giá tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thường xuyên và kịp thời báo cáo, tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh các giải pháp khả thi, bảo đảm khống chế hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

-Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả.

-Đảm bảo nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh.-Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.
-Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương, đơn vị giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh.

3. SởThông tin và Truyền thông:

-Chủ trì, phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch đến tận hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình...

-Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tiêm vắc xin, lợi ích, hiệu quả của vắc xin; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron; hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo:

Tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học về các biện pháp phòng chống dịchCOVID-19 trong trường học; tiếp tục tuyên truyền cho học sinh về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19.

5. Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố: Khẩn trương kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

6.Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụcó trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế tại 2116/BYT-DP ngày 12/4/2023 và nội dung chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản này./

 

File đính kèm: Kích chuột để tài về

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG

Tổng số: 117 | Trang: 1 trên tổng số 12 trang  
Xem tin theo ngày:   / /