Ngành Thanh tra triển khai nhiệm vụ năm 2020

Thứ Ba, 14/1/2020 - 15:07 Đã xem: 1862

Ngày 13-1, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thanh tra năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Trần Ngọc Thực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2019, toàn ngành Thanh tra đã triển khai hơn 6.600 cuộc thanh tra hành chính và gần 230 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 170 nghìn tỷ đồng, hơn 22 nghìn ha đất. Trong đó, đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước gần 84 nghìn tỷ đồng. Ngành đã kiến nghị xử lý hành chính hơn 1.900 tập thể; ban hành trên 110 nghìn quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 5.300 tỷ đồng; thực hiện tốt việc hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, xử lý sau thanh tra.

Năm 2020, ngành Thanh tra phấn đấu đạt tỷ lệ trên 86% về giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh; thực hiện tốt các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, phấn đấu đạt trên 90%; triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, được dư luận quan tâm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị, trong năm 2020, ngành Thanh tra tiếp tục bám sát nhiệm vụ trên từng lĩnh vực công tác; tiếp tục đổi mới phương pháp, cách thức tiến hành thanh tra, xử lý sau thanh tra, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra; tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng của các cấp, các ngành và thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cơ quan, tổ chức, đơn vị; hạn chế và xử lý kịp thời chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Qua thanh tra kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm vi phạm pháp luật; chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, sơ hở trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và trong việc ban hành chính sách, pháp luật, qua đó góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tạo sự minh bạch trong hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước./.

Theo Báo Tuyên Quang