Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tiếp công dân, giải quyết các kiến nghị về đất đai

Thứ Sáu, 15/7/2022 - 16:59 Đã xem: 1507

Chiều 15-7, tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tiếp công dân. Dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ngành liên quan; lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang.

Bà Lê Thị Quỳnh, tổ 5 phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) có đơn kiến nghị xác định mảnh ruộng có diện tích 360m2 có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình bà được UBND thị xã Tuyên Quang cấp ngày 1/9/2003, đồng thời đề nghị giải quyết việc tranh chấp diện tích đất đó với gia đình ông Lê Đình Tấn.

Bà Lê Thị Quỳnh, tổ 5 phường Tân Hà (Tp Tuyên Quang) nêu kiến nghị của bản thân.

Sau khi nghe các cấp, các ngành chức năng làm rõ báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của bà Quỳnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, nội dung đề nghị của bà Quỳnh là hoàn toàn chính đáng. Đồng chí giao Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phối hợp với các ngành liên quan giải quyết theo đúng pháp luật, hoàn thành trước 30/8/2022. Đồng thời rà soát việc cấp, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn thành phố thời điểm đó để xem xét trách nhiệm. Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND thành phố theo chức năng nhiệm vụ của ngành, giải quyết nguyện vọng của bà Quỳnh theo đúng quy định.

Đối với kiến nghị của ông Nguyễn Văn Dậu, thôn 7, xã Kim Phú, TP Tuyên Quang mong muốn được nhận lại đúng phần đất của gia đình cùng giấy tờ hợp pháp do UBND xã Kim Phú giao năm 1994, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xác định trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND xã Kim Phú thời điểm đó, đồng thời nêu các phương án giải quyết, một là ông Dậu cần đề nghị UBND thành phố Tuyên Quang tái định cư ở một địa điểm khác. Nếu ông không đồng thuận phương án 1 thì UBND tỉnh phải xem xét lại toàn bộ sự việc để giải quyết đúng thẩm quyền.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ vấn đề công dân kiến nghị.

Ông Nguyễn Văn Dậu không đồng ý với cách giải quyết trên. Đồng chí giao UBND thành phố phối hợp với UBND huyện Yên Sơn tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, đối thoại để tiếp tục giải quyết trong tháng 8/2022. Đồng thời UBND huyện Yên Sơn, thành phố Tuyên Quang cần xem xét trách nhiệm đối cán bộ xã kể cả cán bộ đã nghỉ hưu.

Ông Hà Văn Thuần, thôn 9, xã Thái Bình (Yên Sơn) đề nghị 5 hộ gia đình tự ý kê khai một phần diện tích của gia đình ông để được cấp GCNQSDĐ trả lại đất cho gia đình ông. Kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn chỉ đạo rà soát cấp lại GCDQSDĐ theo đúng quy định tránh mâu thuẫn giữa các hộ dân, đến 30/9 hoàn thành.

Nguồn: Báo Tuyên Quang