Những chuyển biến tích cực của Thanh tra tỉnh trong công tác chuyển đổi số

27/05/2024 - 17:40
434

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn bộ hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, Thanh tra tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều thay đổi trong nhận thức và hành động, triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm thực hiện tốt công tác chuyển đổi số.

Ngay sau khi Uỷ ban nhân dân tỉnh công bố chỉ số chuyển đổi số năm 2022 với xếp hạng 14/19 cơ quan cấp tỉnh về mức độ chuyển đổi số, Thanh tra tỉnh đã ban hành Kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế với 20 nội dung nhiệm vụ nhằm nâng cao chỉ số, xếp hạng chuyển đổi số cơ quan. Trên cơ sở tình hình thực tế, đến hết năm 2023 đã hoàn thành cơ bản việc khắc phục và kết quả đã tăng 9 bậc xếp thứ 5/19. Nhiều chỉ số thành phần đã có sự thay đổi vượt bậc, trong đó có 3 chỉ số được điểm tối đa (Nhận thức số; Thể chế số; An toàn thông tin mạng) và 1 chỉ số tăng 16 bậc (Chỉ số hoạt động chuyển đổi số tăng từ xếp hạng 18/19 lên 2/19). Để đạt được kết quả tích cực nêu trên, Thanh tra tỉnh đã nhìn nhận, đánh giá các tồn tại, hạn chế để chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm đồng thời tập trung triển khai các giải pháp khắc phục. Một số nội dung nổi bật như sau:
Thanh tra tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số do trực tiếp Chánh Thanh tra tỉnh làm Trưởng ban, phân công cán bộ kiêm nhiệm về chuyển đổi số nhằm kịp thời tham mưu triển khai có hiệu quả công tác. Công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ được đẩy mạnh nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của cán bộ công chức, người lao động và nhân dân về chuyển đổi số với nhiều hình thức đa dạng, phong phú: phát động phong trào thi đua trong toàn ngành Thanh tra của tỉnh; tổ chức sinh hoạt chuyên đề; tổ chức tập huấn về dịch vụ công trực tuyến; đăng tải thông tin trên Trang thông tin điện tử…Nhiều sáng kiến, giải pháp mới đã được triển khai đem lại hiệu quả thiết thực, trong đó có 01 sáng kiến về tổ chức tiếp công dân trực tuyến đã được UBND tỉnh công nhận sáng kiến có hiệu quả áp dụng và khả năng nhân rộng.
Trong năm 2023, lần đầu tiên Thanh tra tỉnh tổ chức tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến. Mặc dù chưa phát sinh nhiều hồ sơ do các nguyên nhân khách quan, song đây sẽ là cơ sở để Thanh tra tỉnh đánh giá khả năng thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính ngành Thanh tra. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn người dân, tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến nhằm nâng cao tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến. Đến nay, 100% hồ sơ đủ điều kiện đã được công khai trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh; không có hồ sơ giải quyết trễ hạn. Việc số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được quan tâm thực hiện, tỷ lệ số hoá khoảng 60%.
Thanh tra tỉnh đã tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành 02 văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho các hoạt động chuyển đổi số ngành Thanh tra gồm: Quyết định số 16/2023/QĐ-UBND ngày 25/8/2023 ban hành Quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác tiếp công dân định kỳ, đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Quyết định số 27/2023/QĐ-UBND ngày 21/11/2023 ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phần mềm lập kế hoạch thanh tra và xử lý chồng chéo, trùng lặp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh tiếp tục đẩy mạnh sử dụng phần mềm Lập kế hoạch thanh tra và xử lý chồng chéo trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để kết nối phần mềm với trục LGSP của tỉnh. Ban hành kế hoạch xây dựng và phát triển danh mục dữ liệu ngành Thanh tra giai đoạn 2023 - 2025 để tập trung phát triển các cơ sở dữ liệu, đáp ứng yêu cầu công tác. Theo đó, Thanh tra tỉnh sẽ xây dựng 02 cơ sở dữ liệu gồm cơ sở dữ liệu về thanh tra (đã đưa vào sử dụng) và cơ sở dữ liệu về tiếp công dân (đang triển khai xây dựng).
Trong năm 2024, Thanh tra tỉnh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả nhiệm vụ công tác chuyển đổi số nhằm giữ vững mức độ, xếp hạng chuyển đổi số đạt được, trong đó tập trung hoàn thành nhiệm vụ xây dựng phần mềm tiếp công dân được Uỷ ban nhân dân tỉnh giao./.

Nguyễn Thu Trang

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THANH TRA TỈNH TUYÊN QUANG

Giấy phép xuất bản số 63/GP-TTĐT ngày 25/7/2016 của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Khánh Thị Xuyến - Chánh Thanh tra tỉnh

Số 158, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang

Điện thoại: 02073.822 457 - Fax: 02703.822 457 - Email: thanhtra@tuyenquang.gov.vn

© 2019 - Bản quyền thuộc về Thanh tra tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn Thanh tra tỉnh Tuyên Quang và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số người online:
Số lượt truy cập tháng: